Cách hoạt động của máy Bơm chìm giếng khoan

Ở Việt Nam hiện nay, máy bơm chìm giếng khoan được sử dụng tương đối phổ biến, do điều kiện địa lý cũng như cơ sở hạ tầng, nên hệ thống nước sạch chưa được mở rộng và đưa tới mọi miền tổ quốc. Đặc biệt, đối với các khu công nghiệp hay chung cư, khu đông dân cư, những giếng khoan công nghiệp được sử dụng rất nhiều.

Đây là những giếng khoan sâu và đường kính giếng lớn (từ 3 inch đến 80mm), dùng để khai thác lượng nước lớn đáp ứng nhu cầu một lượng nước lớn cần sử dụng. Giếng khoan và máy bơm chìm giếng khoan không xa lạ, nhưng cách hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan như thế nào thì không phải ai cũng biết. bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách hoạt động của nó.

Máy bơm chìm giếng khoan là gì?

Máy bơm chìm giếng khoan thường được gọi là máy bơm hỏa tiễn. Đó là một dòng máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước có cấu tạo đặc biệt dạng hình trụ tròn và sử dụng bằng điện. Máy bơm chìm có nhiều đặc điểm khác biệt hơn so với dòng máy bơm nước thông thường về môi trường hoạt động và cấu trúc.

Máy bơm chìm giếng khoan được chia thành 2 loại như sau:

  • Máy bơm động cơ chìm: Máy bơm được đặt chìm trong giếng khoan, nó phù hợp với các loại giếng khoan có đường kính hơn 1 mét.
  • Máy bơm động cơ đặt cạn: Thích hợp với các loại giếng dành cho dân dụng với động cơ nhỏ và công suất, đẩy nước cũng thấp không cao.

Bơm chìm giếng khoan hoạt động như thế nào?

Điều chú ý về máy bơm chìm giếng khoan, để đỡ tốn công phải kéo lên hạ xuống nhiều lần máy bơm giếng khoan, chúng ta cần lắp đặt máy bơm chìm ỏ trên mặt đất sau đó mới thả xuống mực nước ngầm. Chú ý lắp đặt cẩn thận và tuân theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Máy bơm chìm giếng khoan hoạt động theo nguyên lý: chất lỏng vận chuyển theo hướng từ nơi có áp thấp đến nơi có áp cao nhờ lực ly tâm rất lớn do tốc độ quay của các tầng cánh máy bơm chìm  làm mất động năng của chất lỏng trong bộ khuếch tán, và chuyển động năng thành áp lực để đẩy chất lỏng lên cao

Cụ thể, trục của máy bơm giếng khoan được kết nối với bộ phận tách khí hay lớp bảo vệ nhờ một khớp nối cơ khí ở dưới cùng của bơm. Chất lỏng được hút vào máy thông qua cửa hút (có vị trí nằm dưới) và được đẩy lên cao nhờ các giai đoạn.

Ngoài ra, máy bơm bao gồm các vòng bi xuyên tâm phân bố dọc theo chiều dài của trục bơm và hỗ trợ xuyên tâm với trục bơm quay ở tốc độ cao. Khi đó, một lực đẩy chiếm một phần của lực do trục bơm phát sinh và đưa nước lên cao dễ dàng.

Như vậy, máy bơm chìm giếng khoan có càng nhiều tầng cánh thì lực đẩy cao càng lớn so với cùng một dải lưu lượng. Máy bơm chìm thừng được thiết kế với họng xả đồng tâm, có trục bơm nằm giúp dễ dàng lắp đặt và hiệu quả làm việc cao giúp tạo ra dòng chảy xuyên tâm và hỗn hợp, giúp bơm có hiệu suất cao hơn.

Trên đây là cách hoạt động của máy bơm chìm giếng khoan, để biết rõ hơn hay có bất kỳ thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với Lộc Phát theo hotline  0868 77 10 99 –  0965 88 66 53: để được tư vấn.

Có rất nhiều thương hiệu máy bơm chìm giếng khoan cho các bạn lựa chọn ở Lộc Phát Corp  như: máy bơm chìm Ebara, máy bơm chìm Pentax, máy bơm chìm Mastra hay những dòng máy bơm chìm của Trung Quốc. Tùy theo nhu cầu cũng như chi phí, các bạn có thể chọn chiếc máy bơm hợp lý.

Bài viết liên quan

Chi tiết cách thay nhớt cho máy đầm cóc nhanh nhất, hiệu quả nhất

Máy đầm cóc là gì? Máy đầm là 1 thiết bị quan trọng trong ngành xây dựng có nhiệm vụ là đầm nền, đầm đất, đầm mặt dàm bê tông trong các công trình giao thông, xây dựng. Để sử dụng 1 máy đầm hiệu quả thì người dùng phải biết cách bảo trì, bảo […]

Bảo dưỡng máy bơm chìm giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan là loại máy bơm chuyên dụng làm việc trong môi trường khắc nghiệt vì vậy việc bảo dưỡng máy bơm chìm giếng khoan này là việc làm cần thiết và phải được quan tâm thực hiện định kỳ để việc sử dụng sản phẩm được lâu dài, bền vững và […]

Nhưng lỗi thường gặp khi dùng máy bơm chìm giếng khoan

Bơm chìm giếng khoan là dòng máy bơm nước thường được sử dụng với các mục đích khai thác nước công nghiệp, khai thác với lưu lượng lớn ở những giếng khoan sâu có đường kính lớn (thường nhỏ nhất là 3inch ). Trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những sự cố […]

Cách chọn máy bơm nước giếng khoan sâu

Giếng khoan là công trình dạng hình trụ trong vỏ trái đất thường có tiết diện nhỏ và chiều sâu lớn để phục vụ các mục đích khác nhau như khai thác nước ngầm, khai thác dầu …. Mục Lục1 Bơm Giếng Khoan là gì?2 Cách chọn máy bơm nước giếng khoan sâu3 Ứng dụng […]

Phân Loại Và Cấu Tạo Máy Trộn Bê Tông

Máy trộn bê tông là bảo bối của các nhà thầu và không thể thiếu trong các công trình xây dựng, nhất là các công trình từ loại cỡ vừa trở lên. Máy có tác dụng giảm thiểu sức lao động cho con người, mang đến chất lượng bê tông tốt hơn hẳn so với […]